VACOMUC 100

VACOMUC 100

Acetylcystein 100mg. Vacomuc 100 được sử dụng làm thuốc tiêu chất nhầy trong bệnh nhầy nhớt (mucoviscidosis) (xơ nang tuyến tụy), bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, và làm sạch thường quy trong mở khí quản.
  • 0
  • Liên hệ
  • 1217
  • Thông tin sản phẩm
  • Bình luận

Thành phần

Acetylcystein 100mg.
Tá dược v.đ gói 1 gam         
(Lactose, Bột hương vị cam, Sunset yellow, Aspartam, Acesulfam kali)

Chỉ định

Vacomuc 100 được sử dụng làm thuốc tiêu chất nhầy trong bệnh nhầy nhớt (mucoviscidosis) (xơ nang tuyến tụy), bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, và làm sạch thường quy trong mở khí quản.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 30 gói x 1 gam, hộp 100 gói x 1 gam

DẠNG BÀO CHẾ

Thuốc cốm

LIỀU DÙNG

Hòa tan trong nửa ly nước.
Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: uống 2 gói/lần, 3 lần/ngày.
Trẻ em 2 đến 7 tuổi: uống 2 gói/lần, 2 lần/ngày

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Tiền sử mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.
Người có tiền sử bị hen.
Trẻ em dưới 2 tuổi.

DƯỢC LỰC HỌC

Acetylcystein là dẫn chất N-acetyl của L-cystein, một amino - acid tự nhiên. Acetylcystein được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol. Thuốc làm giảm độ quánh của đờm ở phổi có mủ hoặc không bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

Acetylcystein dùng để bảo vệ chống gây độc cho gan do quá liều paracetamol, bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion của gan là chất cần thiết để làm bất hoạt chất chuyển hóa trung gian của paracetamol gây độc cho gan.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Sau khi uống Acetylcystein được hấp thu nhanh ở đường tiêu hóa và bị gan khử acetyl thành cystein và sau đó được chuyển hóa. Đạt nồng độ đỉnh huyết tương trong khoảng 0,5 đến 1 giờ sau khi uống liều 200 đến 600mg. Thời gian bán thải 5,6 giờ ở người lớn. Khả dụng sinh học khi uống thấp và có thể do chuyển hóa trong thành ruột và chuyển hóa bước đầu trong gan. Ðộ thanh thải thận có thể chiếm 30% độ thanh thải toàn thân.

THẬN TRỌNG

Phải giám sát chặt chẽ người bệnh có nguy cơ phát hen, nếu dùng acetylcystein cho người có tiền sử dị ứng; nếu có co thắt phế quản, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol (thuốc beta - 2 adrenergic chọn lọc, tác dụng ngắn) hoặc ipratropium (thuốc kháng muscarin) và phải ngừng acetylcystein ngay.

Có thể xuất hiện nhiều đàm loãng ở phế quản, cần hút để lấy ra nếu người bệnh giảm khả năng ho.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Acetylcystein là một chất khử nên không phù hợp với các chất oxy - hóa. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcystein.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Buồn nôn, nôn và rối loạn đường tiêu hóa thường xảy ra khi dùng acetylcystein điều trị quá liều paracetamol. Thuốc cũng làm trầm trọng thêm tình trạng nôn do quá liều paracetamol. Dùng dung dịch pha loãng Acetylcystein cũng giảm khả năng gây nôn của nhiều thuốc.

Ít gặp: buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi nhiều, phát ban, dị ứng đôi khi kèm với cảm cúm nhẹ khi uống Acetylcystein. Sự tăng vọt AST (SGOT) và ALT (SGPT) trong xét nghiệm chức năng gan, xảy ra ở 2 trường hợp sau khi sử dụng liều cao (tổng liều 106g và 250g trong hơn 3-4 ngày); những bất thường được nhận thấy trong vài ngày đầu điều trị bằng acetylcystein và sẽ mất dần sau ngưng thuốc.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

SỬ DỤNG QUÁ LIỀU VÀ XỬ LÝ

Triệu chứng tương tự như triệu chứng của sốc phản vệ, nhưng nặng hơn nhiều, đặc biệt là giảm huyết áp. Các triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan máu, đông máu rải rác nội mạch và suy thận. Tử vong đã xảy ra ở người bệnh bị quá liều acetylcystein trong khi đang điều trị nhiễm độc paracetamol. Điều trị quá liều theo triệu chứng.

HẠN SỬ DỤNG, BẢO QUẢN, TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG

Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất.
Bảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C.
Tiêu chuẩn áp dụng: TCCS.

 

Công ty Cổ phần Dược VACOPHARM
59 Nguyễn Huệ, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An
Điện thoại: (072) 3826111 - 3829311
Địa chỉ nhà máy: km 1954, Quốc lộ 1A, Phường Tân Khánh, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An.

Sản phẩm tương tự
Zalo